ถ้าเราแปลกันดื้อ ๆ คำว่า WatchDog ก็ต้องแปลว่า “เฝ้ามองหมา” อือม เราจะเฝ้ามองหมาไปหาพระแสงอะไร อาจเป็นได้ว่าหมามันจะมากัดเรา เราก็เลยต้องมองมันเอาไว้ก่อน เผื่อมันพุ่งเข้ามากัดเรา เราก็จะได้กระโดดเตะมันเลย ต่อไปมันจะได้หลาบจำไม่กล้ามากัดเราอีก

แปลงี้เหรอ? มันไม่มีความหมายอื่นอีกเหรอ? หุ ๆ มีสิ จริง ๆ แล้ว WatchDog ก็เป็นความหมายอื่นได้นะ คือเป็นอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ชิ้นเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่ง ซึ่งใช้สัญญาณไฟฟ้าในการหล่อเลี้ยงตัวมัน โดยหน้าที่ของมันนั้นง่ายมากนั่นก็คือ เมื่อใดก็ตามที่มันเห็นว่า CPU เกิดทำงานผิดขั้นตอนขึ้นมา หรือนิ่งไปเกินกว่ากำหนดเวลาที่ควรจะเป็น หรือทำ ๆ หยุด ๆ ออกอาการเอ๋อเป็นอัลไซเมอร์ เจ้าตัว WatchDog นี่ก็จะทำการตบกระโหลกของ CPU ให้ตื่นตัว โดยการส่งสัญญาณไป reset CPU ซะเลย แหมะ ถือเป็นการสั่งสอนที่รุนแรงจริง ๆ

ทำไมเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ถึงมีหน้าที่แบบนี้ล่ะ? ก็ทำไงได้ล่ะ ในเมื่อมนุษย์เราไม่สามารถรวดเร็วพอที่จะรู้ว่า CPU มันเอ๋อแล้ว มันมั่วแล้ว มันควรจะถูก reset แล้วอ่ะดิ ดังนั้นจึงต้องเป็นหน้าที่ของ WatchDog ที่จะช่วย reset ระบบให้ แต่ CPU เองก็แสบไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะ เพราะพอโดน WatchDog ทำการตบกระโหลกโดยการ reset ปุ๊ป พอ CPU มันฟื้นตัวได้ มันก็สวนหมัดใส่ WatchDog โดยการ restart ตัว WatchDog เหมือนกัน เรียกว่าสวนกันคนล่ะดอกเจ๊ากันไป

จริง ๆ แล้ว WatchDog ยังมีความหมายอื่นได้อีกนะ เช่นหมายถึง Module ตัวนึงใน Drupal ที่เอาไว้เก็บประวัติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบ Drupal เอง!!!

จะเห็นว่าโดยนิยามทางคอมพิวเตอร์แล้ว WatchDog จึงเป็นได้ทั้งตัวตรวจจับแล้วลงมือ หรืออาจเป็นเพียงตัวตรวจจับเฉย ๆ ก็ได้!!!

ทีนี้สิ่งที่เป็นประเด็นก็คือ เราจะเห็นว่าระบบอัตโนมัติใด ๆ ก็ตาม ที่มนุษย์อย่างพวกเรานั้นไม่สามารถจะตามตรวจจับได้ทัน ด้วยเหตุเพราะมันรวดเร็วมาก ๆ หรือซับซ้อนมาก ๆ หรือมีขนาดใหญ่มาก ๆ มันจึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่เราจะมี WatchDog เอาไว้ เพื่อคอยตรวจสอบแล้ว reset ระบบทันที หากพบว่าระบบมันออกนอกลู่นอกทางไป

ระบบอัตโนมัติว่าสร้างยากแล้ว ผมว่าระบบ WatchDog เพื่อตรวจจับระบบอัตโนมัติยิ่งสร้างยากเข้าไปใหญ่ครับ

ป.ล. ผมเคยให้ผู้ร่วมงานสร้างระบบ WatchDog เพื่อ reset ระบบกรณีที่ดูท่าทางจะเอ๋อ แต่รู้สึกว่าผู้ร่วมงานผมจะเก่งไปหน่อยครับ เพราะระบบการตัดสินใจของ WatchDog ที่เขาสร้างมันเก่งจัด พอเห็นว่าระบบอัตโนมัติมีปัญหา มันเลยเข้าระดับ kernel แล้วสั่ง reboot ระบบปฏิบัติการเลย … เอ้อ การ reboot ระบบปฏิบัติการเป็นหน้าที่ของ Operator ครับ ไม่ใช่หน้าที่ของซอฟต์แวร์ T-T ผมเลยต้องให้เขาถอด WatchDog ออกครับ เพราะ WatchDog ทำเกินหน้าที่เกินไป

[tags]watchdog, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์, ระบบ, อัตโนมัติ[/tags]

Related Posts

11 thoughts on “WatchDog

 1. โอ้ ถ้าเปรียบกับการเมือง Watchdog ก็คือทหาร CPU ก็คือพรรครัฐบาล

  พอทหารเห็นพรรครัฐบาลทำถ้าจะเอ๋อ ก็สั่ง reset ยกเลิกกฎหมายรับรองความเป็นชาติ พอฟื้นตัวกลายเป็นพรรครัฐบาลใหม่ ก็กลัวกันว่าจะไป restart ทหาร เลยต้องยื่นเงื่อนไข 5 ข้อ

  ฮืมมม มันเป็นอย่างนี้นี่เอง (ใครมันเป็น architect เนี่ย) XD

 2. Watchdog ความหมายเดิมมันจะหมายถึง สุนัขเฝ้าบ้าน ซึ่งเราก็เอาความหมายนี้ มาใช้กับระบบตรวจสอบอย่างที่พี่ไท้ว่านั่นแหละครับ

 3. ในบริษัทผมเองก็มีโปรแกรมพวกนี้่ค่อนข้างเยอะเลย เพราะตราบใดก็ตามที่ software ยังมี bug เราก็ต้องมีตัวคอยดูแลมัน (ด้วยวิธีรุนแรง ฮิๆ)

 4. ผมใช้ watchdog ปิดเครื่องเมื่อควรปิด เพื่อให้ HA ตัวอื่นทำงานตามปกติ ไม่มีตังค์ซื้อ stonith

 5. สวัสดีปีใหม่คับผม

  มีความสุขมากๆนะครับ

  แอบเข้ามาอ่านทุกวัน แต่ไม่รู้จะโพสอะไร ซะงั้น

  ไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ชอบอ่ะ

 6. สงสัยต้องมีระบบ watch watchdog เอาไว้ตรวจสอบ watchdog อีกที เพื่อไม่ให้มันทำเกินหน้าที่ … ท่าทางจะไปกันใหญ่ อิอิ

  สวัสดีปีใหม่ครับ ..

 7. อ๋า fatro เอาไปผูกกับการเมืองไทยได้ไงเนี่ย T-T (แต่ก็คล้าย ๆ ก็เหมือนกันแฮะ)

  สงสัยจะใช่อย่างที่คุณ panuta ว่าเหมือนกันแฮะ

  จริง ๆ วิธีที่รุนแรงกว่านั้นก็คือเลิกใช้มันไปเลยครับคุณ xinexo แต่ว่าเราเลิกใช้มันไม่ได้อ่ะดิ อิ อิ

  อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์พวกนี้น่าจะราคาถูก ๆ หน่อยเน้อะคุณ sugree ขายถูกประมาณมะม่วงอกร่อง หรือเงาะโรงเรียนได้ยิ่งดี ไม่งั้นไม่ไหว ชิ้นล่ะเป็นพันเป็นหมื่นเลย

  สวัสดีปีใหม่คุณ next เช่นกันครับ ผมก็แอบเข้ามาโพสต์ทุกวัน แต่ไม่รู้จะคอมเม้นท์อะไรเหมือนกัน … ซะงั้น (ล้อเลียน อิอิ)

  โห ยังต้องมี watchdog ที่เอาไว้จัดการกับ watchdog อีกทีเลยเหรอเนี่ยคุณ smilesquare ยอมแพ้เลยไอเดียนี้

 8. สวัสดีปีใหม่คร้าบพี่ไท้ นี่ถ้ารู้จักกันตัวเป็นๆเอากระเช้าไปไหว้ถึงบ้านแล้วนะครับเนี่ย ^ ^

  ขอให้สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง ลงทุนได้กำไรเยอะๆ เป็นผู้อาวุโสอยู่คู่วงการบลอกเมืองไทยต่อไปนะครับ ^ ^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *