มาดูคำนิยามกันก่อน …

โจทย์ = คําถามในวิชาคณิตศาสตร์, โดยปริยายใช้หมายถึงสิ่งที่คล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น ปัญหานี้เป็นโจทย์ที่รัฐบาลแก้ไม่ตก.

ชีวิตในแวดวงคอมพิวเตอร์ของผมนั้น มักต้องผ่านโจทย์คอมพิวเตอร์อยู่เสมอ บางโจทย์ก็ตั้งขึ้นเพื่อลองภูมิโดยเกรียนเทพทั้งหลาย ซึ่งถ้าผมตอบได้ก็เสมอตัว ถ้าตอบไม่ได้ก็คงจะสะใจใครต่อใคร

โจทย์คอมพิวเตอร์มีทั้งแบบทฤษฎีและปฏิบัติ ถ้าเป็นแบบทฤษฎีก็เป็นการตอบแบบบรรยาย ซึ่งผมเองก็รังเกียจเป็นอย่างมาก เพราะมันไม่ได้ประโยชน์อะไร ด้วยเหตุเพราะว่าคนที่ตั้งโจทย์รู้อยู่ก่อนแล้วว่าคำตอบคืออะไร เพียงแค่อยากรู้ว่าผู้ตอบรู้เหมือนกันหรือเปล่า … ก็เท่านั้นเอง

ดังนั้นสำหรับผมแล้ว โจทย์คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดควรจะเป็นแบบปฏิบัติ และเป็นแบบที่ผู้ตั้งโจทย์ไม่รู้คำตอบ ดังนั้นการที่เขาตั้งโจทย์ขึ้นมาเพื่อให้ตอบ คำตอบที่ได้จึงมีประโยชน์อย่างมหาศาล ถึงแม้ตอบแล้วอาจจะไม่ถูกก็เถอะ!!!

งั้นผมลองตั้งโจทย์คอมพิวเตอร์บ้างดีกว่า โดยโจทย์ประกอบด้วยคำถาม 5 ข้อดังต่อไปนี้ …

ข้อ 1. จงเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ใดก็ได้เพื่อวิเคราะห์ว่า ระหว่าง “วรัทยา นิลคูหา” กับ “สุนิสา เจทท์” ในภาพข้างล่างนั้น ใครสวยกว่ากัน?

โฆษณา PAN

ข้อ 2. จงเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาใดก็ได้เพื่อวิเคราะห์ว่า นักเตะซึ่งอยู่ในภาพข้างล่างนั้น มีคนที่หันหน้าไปทางขวากี่คน และหันหน้าไปทางซ้ายกี่คน?

ทีมผีแดง

ข้อ 3. จากคำถามในข้อ 2. จงให้โปรแกรมวิเคราะห์ว่าช่องที่ว่างอยู่ซึ่งไม่มีภาพนักเตะนั้น จริง ๆ แล้วควรเป็นภาพของนักเตะคนใด?

ข้อ 4. จงเขียนโปรแกรมหมากรุกไทยฉบับย่อ โดยให้โปรแกรมดังกล่าวจำลองการเดินหมาก ตามตำแหน่งและจำนวนหมากที่เหลือในตารางหมากรุกข้างล่าง ผลลัพท์ที่ต้องการคือจำนวนครั้งในการเดินหมากสีดำ ที่จะไล่ขุนของหมากสีขาวให้จนแต้มเร็วที่สุด (อนุญาตให้ใช้ array เพื่อแทนตารางหมากรุก)?

หมากรุกไทย

และข้อสุดท้าย หากตอบข้อนี้ได้สี่ข้อข้างบนไม่ต้องตอบก็ได้ โจทย์ก็คือ …

ข้อ 5. ให้บอกมาว่าโจทย์ทั้ง 4 ข้อข้างบนนั้น มีข้อไหนบ้างที่เป็นไปได้ที่จะใช้คอมพิวเตอร์หาคำตอบ และข้อไหนบ้างที่เป็นไปไม่ได้ที่จะใช้คอมพิวเตอร์หาคำตอบ?

หุ ๆ จะเห็นว่าคอมพิวเตอร์มันก็ไม่ได้ฉลาดไปกว่าคนหรอกครับ พอเจอคำถามประเภทนี้เข้าไป คอมพิวเตอร์ก็กลายเป็นไอ้งั่งไปได้เหมือนกัน อิ อิ 😛

[tags]โจทย์คอมพิวเตอร์, สมมติฐาน, คอมพิวเตอร์, ซอฟต์แวร์, คำถาม, โจทย์[/tags]

Related Posts

17 thoughts on “โจทย์คอมพิวเตอร์

 1. ความสวยก็แล้วแต่คนมองคอมไม่น่าแยกได้

  การหันหน้าคิดว่าทำได้ จับจุดที่ตาที่จมูก

  นักบอลคนต่อไปจะเป็นใครก็แล้วแต่ความชอบมั้ง 55

  หมากรุกคงทำได้เหมือนกัน

  เดาๆเอาคับพี่

 2. ข้อ 1,3 เป็นโจทย์ที่คอมพิวเตอร์หาคำตอบไม่ได้ถ้ามีปัจจัยเพียงเท่านี้ เเต่ถ้าให้โจทย์เพิ่มเช่นข้อ 1 โดยรับค่าความชอบของคนคนหนึ่งมาเพื่อวิเคระว่าเค้าคนนั้นจะบอกว่าใครสวยกว่ากัน ประมาณนั้น เช่นเดียวกับข้อสาม
  ข้อ 2,4 เเน่นอนว่าคอมพิวเตอร์สามารถหาคำตอบได้เเน่นอน เเละที่สำคัญลืมไม่ได้คือ ข้อ5เอง มัน(Computer)ก้อหาคำตอบได้เช่นกัน

  ….ดังนั้นถ้ามันตอบข้อ5 ได้เเสดงว่ามันไม่ต้องตอบ 1,2,3,4 ฉะนั้นมันไม่งั้งนะครับ

 3. เปิดมาใช้สมองแต่เช้าเลยเรา
  ไม่ค่อยสามารถเท่าไร
  แค่คิดว่าข้อ 1 ไม่สามารถทำได้เพราะว่า
  “Beauty is in the eye of the beholder.”

 4. ??????????????????????????????????????? image processing ?????????????????????????? AI ????????????

  ?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? ?????????????????????????????????? define ????????? ‘????????????????????’ ????????????????????? ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? 555

  ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? ?????????????????????????????????????????????

 5. ความสวย…
  นักฟิสิก(สักท่าน)บอกว่าอยู่ที่จุด focus
  นักคณิตศาสตร์(สักท่าน)บอกว่าอยู่ที่ Golden Ratio
  ความสวยของผมอยู่ที่ focus ฉะนั้นคอมพิวเตอร์ให้คำตอบผมไม่ได้

  ข้ออื่นๆ ผมว่าคอมทำได้

 6. ผมขอตอบว่า เป็นไปได้ หมดคับ
  แต่ จะตอบถูกหรือไม่ มันก็คือส่วนหนึ่งของ “คำตอบ” คับ

  ถ้าคำถามไหนที่คนสามารถตอบได้
  ผมว่าก็สามารถหาวิธีทำให้คอมก็ตอบได้เหมือนกัน

  ถ้าไม่ได้ให้ความสำคัญกันที่ คำตอบนั้นผิดหรือถูก
  แต่ ความสำคัญอยู่ที่ วิธีการที่จะได้มา ซึ่งคำตอบ

 7. เป็นไปได้หมดครับ (ถ้าไม่รังเกียจ Definition ความสวยที่คอมพิวเตอร์ตั้งเอง)

  เคยไปฟัง Talk ของนักชีวะคนนึง ใช้คอม แยกส่วนต่าง ๆ ของ Cell โดยเอารูปมาแยกเป็น Polynomial หลาย ๆ อัน (คล้าย ๆ Fourier Transform) แล้วเอา coefficient ของแต่ละเทอมมาเทียบกันอ่ะครับ

 8. ส่วนหมากรุกเคยทำตอนปีสองเค้าให้เขียน Bot หมากรุกแข่งกันอ่ะครับ ผมชนะด้วยนะ 😛 ถ้าไม่รังเกียจเวลารันที่อาจจะนาน มาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ทำได้แน่นอนอ่ะครับ รูปแบบมากรุกที่เป็นไปได้ทั้งหมดมากกว่า 2^64 มาก ๆ ๆ ๆ อ่ะครับ

 9. 1. ได้ ‘สวยกว่า’ คืออะไร ของคุณ TheInk คือคำตอบของข้อ 1 ครับ ผมเคยดูสาระคดีเกี่ยวกับการผ่าตัดเพื่อความงามครั้งนึง เห็นมีกล่าวถึงทฤษฏีโครงหน้าของคนที่จะสวยว่าต้องได้รูปทรงตามแบบซักอย่างนึง จำไม่ได้แล้ว 😛 แหะๆ

  2. ได้ ส่วนแรกต้องวิเคราะห์ก่อนว่าส่วนใดของภาพคือรูปใบหน้าแล้ว หาจมูก สุดท้ายหาพื้นที่ของระหว่างแก้มซ้ายกับขวาน่าจะใช้ได้

  3. ได้ แต่คิดว่าต้องกำหนดความสัมพันธ์ใดเป็น priority เท่าไหร่ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง ตำแหน่ง
  ปล.ถ้าตามความหื่นต้องมีแอนเดอร์สันอีกคนตามข่าว อิอิ

  4. ได้ ถ้าคนไล่จน คอมพ์ก็ทำได้ครับ

  สุดท้าย ผมยังเชื่อว่าทุกปัญหาสามารถแก้ด้วยคอมพ์ได้ด้วยวิธีบ้าพลังคำนวน

 10. อ่านข่าวที่บล็อกนั้นวันนี้ มีซอร์ฟแวร์ตัวหนึ่งที่สามารถตัวจับอาการยิ้มของใบหน้าได้แล้ว จะยิ้มน้อย ยิ้มมาก ยิ้มยาก ยิ้มง่ายหรือยิ้มแหยๆก็ตรวจสอบได้ ผมว่านะโจทย์ที่พี่ไท้ตั้งออกมานี่ ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

 11. ผมว่า 2 กะ 4 นี้ได้แน่นอนส่วน 3 นี้ต้องขึ้นอยู่กับ Software ตัวนั้นฉลาดเพียงใด แต่แน่นอนว่ามีความเป็นไปได้ (ถ้าความสัมพันธุ์นั้นเป็นตรรกะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ได้)

  ผมว่าขอ 1 นี้เป็นไปได้ยาก เพราะแต่ละคนก็คนละความคิดแต่ ถ้ามันยังสามารถเดาความชอบของคนดูได้อีกก็เก่งมากๆ

 12. ทุกท่าน – ผมว่าต่อไปในอนาคต โจทย์แปลก ๆ แบบนี้คงจะมีมากขึ้นครับ … มนุษย์เรามักต้องการให้คอมพิวเตอร์ทำอะไรแปลก ๆ เสมอ 😛

 13. พี่ไท้ครับ คือว่า ผมมีเรื่องรบกวน ผมเรียน Cs เวลามีปัญหาเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมแล้วมะรุ้จะไปปรึกษาครายคับ รบกวนขออีเมลพี่ได้รึป่าว
  เผื่อพี่จะมีคำแนะนำดีๆๆในการแก้ปัญหา

  ขอบคุณครับ

 14. ผมสร้างบล็อกขึ้นมาเพื่อใช้สื่อสารกับใคร ๆ ครับคุณ Doggy 11 ดังนั้นคุยกันในนี้จะดีมากเลยครับ เพราะท่านอื่นจะได้ความรู้ไปด้วย

 15. ต่อยอดข้อ 1 จากคุณ it44 นะครับ
  ผมเดาว่า ทฤษฏีโครงหน้าที่คุณเคยดูมาน่าจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณ fatro บอก นั่นคือ Golden Ratio ครับ โดยเอาหลักการนั้นมาใช้เป็นใบหน้าต้นแบบเพื่อแพทย์ศัลยกรรม ซึ่งมันมีชื่อว่า Golden Mask ผมว่าเป็นหลักการที่ดีนะครับ ศัลยแพทย์จะได้ไม่ต้องไปคิดเอาเองว่า ควรจะทำตรงนั้นตรงนี้ขนาดเท่าไหร่ถึงจะสวย เพราะแพทย์แต่ละคนก็ความคิดไม่เหมือนกัน การเอา Golden Ratio มาใช้กับหลักความสวยงามนี้ไม่ได้เพิ่งคิดค้นนะครับ มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เคยเห็นรูปที่ Leonardo da Vice วาดเป็นภาพผู้ชายกางแขนกางขาอยู่ในวงกลมไหมครับ อันนั้นแหละ ใช้ Golden Ratio ครับ เขาว่าเลขนี้มีอยู่ในธรรมชาติมากมายถึงขนาดบางคนเรียกว่าเป็นอัตราส่วนธรรมชาติเลยครับ

 16. ข้อ 2 นี่ผมว่าไม่น่ายากนะครับ มีงานวิจัยที่เกี่ยวกับ face detection เยอะแยะเลย เท่าที่เคยได้ยินก็คล้ายๆกับที่คนอื่นตอบ
  ข้อ 3 นี่น่าใช้ Data Mining ดู
  ข้อ 4 นี่ผมว่าหลายคนคงทำได้ และก็เคยเห็น AI หมากรุกที่เก่งมากๆมาแล้ว
  ข้อ 5 ตกลงว่านะจะเป็นไปได้ทุกข้อครับ
  แต่ว่าผมเขียนโปรแกรมทำไม่ได้ซักข้อครับ งั่งอย่างพี่ไท้ว่าจริงๆ

  ข้อออกคำถามต่อพี่ไท้อีกข้อหน่อยแล้วกันนะครับ
  ข้อ 6 จงเขียนโปรแกรม generate หน้าตาของพี่ไท้ จากข้อมูลการเขียนที่มีอยู่ใน blog แห่งนี้

 17. ข้อ 1 น่าจะไม่ได้ครับ ความสวย ขึ้นอยู่กับดูลพินิจแต่ละกัน ไม่มีกฎตายตัว ดังนั้นนำมาเปรียบเทียบไม่ได้

  ข้อ 2 น่าจะได้ครับ ฮ่าๆๆ อันนี้ไม่ชัวร์เลย เพราะถ้าตรวจสอบได้ว่า(ตก computer graphic ครับ แฮ่ะ ๆ) ได้ว่าอะไรคือ หู ก็บอกได้ว่าหันหน้าไปด้านซ้ายหรือขวา เพราะ ถ้ามีหู สองหูแสดงว่ามองหน้าตรงหรือหันหลัง แต่ถ้า ถ้ามีอันเดียวค่อยตรวจสอบจุดโฟกัส ความห่างกับอวัยวะส่วนอื่นเช่นจมูก ว่าหูที่เจออยู่ด้านไหนของจมูก

  ข้อ 3 น่าจะไม่ได้ครับ เพราะ เนื้อหาที่โจทย์ให้มาไม่ได้บอกรายละเอียดของการแสดงภาพไว้มากพอ ว่าเป็นนักเตะทีมอะไร หมายเลยอะไรเป็นต้น เพราะตามหลักการแล้วคอมพิวเตอร์คิดเองไม่ได้ ต้องอาศัยฐานความรู้ที่มีในการอนุมานความรู้ใหม่(หลัก AI)

  ข้อ 4 นี่ได้แน่นอนครับ ใช้ หลักการ computer simulation กับ AI ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *