ไม่รู้ว่าผมเชยหรือเปล่านะที่เพิ่งรู้ แต่จะเล่าให้ฟังครับว่าเดี๋ยวนี้การจะได้ License Key เพื่อมาติดตั้งซอฟต์แวร์มันเปลี่ยนไปแล้ว

สมัยก่อนผมจะซื้อแผ่นก๊อปครับ (นิสัยไม่ดี) แล้วปรกติด้านหลังของกล่องจะมีเลข License Key ใช่แมะ ก็เอาเลขนั่นแหล่ะ กรอกเข้าไปเลย ก็ได้เลย หรือบางทีเลข License Key ก็จะอยู่ในกล่อง เราก็เอาแผ่น License Key มากรอกเข้าไป ก็จบ

เดี๋ยวนี้ต้องงี้ครับ พอดีหลายเดือนก่อนผมจะให้ผู้ร่วมงานในทีมติดตั้ง Visual Studio 2005 บน Source Code Server ทีนี้ผมได้ซอฟต์แวร์มาแล้ว คือได้แผ่นมาแล้วครับจากผู้ร่วมงาน ซึ่งก็เป็นเพื่อนผมเองนั่นแหล่ะ แต่มันก็ไม่บอกอะไรผมนะ พอจะติดตั้งก็ถามหา License Key ผมก็ดูที่แผ่นแล้วก็ที่ซอง ก็พลิกหน้าพลิกหลัง ก็ไม่มีแฮะ เอาไงดี ก็เลยกลับไปถามครับ ว่าจะติดตั้งแต่ไม่มี License Key จะได้จากไหน

เพื่อนผมก็ทำงี้ครับ เอาแผ่นมาพลิก ๆ ดูว่าซอฟต์แวร์ชื่ออะไร จากนั้นก็เอารายชื่อซอฟต์แวร์ที่สั่งซื้อออกมาดู (คือองค์กรผมซื้อซอฟต์แวร์จากไมโครซอฟท์มาชุดใหญ่เลย) ในนั้นจะบอกครับว่า Visual Studio 2005 เป็นหมายเลขอะไรซักอย่างนึง

ทีนี้เพื่อนผมก็เปิดเว๊ปของไมโครซอฟต์แล้วก็กรอก username กับรหัสผ่าน จากนั้นจึงค่อยเอาหมายเลขอะไรซักอย่างนึงที่ว่าน่ะครับมาสืบค้น …. แล้ว License Key ก็แสดงออกมาครับ ผมก็เลยจด License Key ไปให้ผู้ร่วมงานผมติดตั้ง Visual Studio 2005 ได้ซะที

ดูเหมือนว่านี่คงเป็นการทิ้งทวนของ Software as a Product ยุคสุดท้ายนะผมว่า เพราะต่อให้มีกลไกการสืบค้น License Key สลับซับซ้อนยังไง มนุษย์ก็คงขโมยมันเอาไปแจกจ่ายได้อยู่ดี

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *