ให้ PHP ใช้ SAPRFC เพื่อดึงข้อมูลจาก SAP R/3

ผมกำลังจะทำชิ้นงานหนึ่งชิ้น เพื่อดึงเอาข้อมูลออกจาก SAP R/3 ออกมาใช้ครับ โดยชิ้นงานที่ว่าจะออกเป็นแนว Web Application ซึ่งผมก็คิดว่าผมจะสร้างมันด้วย PHP โดยจะใช้ SAPRFC ซึ่งเป็น PHP Extension สำหรับแทงทะลุเข้าไปใน SAP R/3 ครับ

จริง ๆ แล้วผมจะเขียนภาษา ABAP เพื่อให้มันทำงานบน SAP R/3 ก็ได้นะ มันได้ผลเหมือนกัน เพียงแต่ผมอยากจะแสดงผลออกมาเป็น Web Application ที่มีลูกเล่นสวย ๆ โดยใช้ XHTML + CSS + jQuery + AJAX มากกว่า และอีกอย่างผมก็ไม่อยากจะให้ผู้ใช้งาน ต้องมาติดตั้ง SAP GUI ให้วุ่นวายด้วย ก็เลยเลือกทำเป็น Web Application แทน

หลัก ๆ แล้วการเชื่อมต่อจาก PHP ไปที่ SAP R/3 สามารถทำได้สองวิธีครับ คือใช้ RFC กับใช้ SOAP แต่ผมเลือกใช้ RFC เพราะมีคนเก่ง ๆ ทำ PHP Extension ที่เรียกว่า SAPRFC ให้เราแล้ว ทำเป็น API สวยงาม พร้อมให้เราเรียกใช้ได้เลย

ตอนแรกผมนึกว่าผมจะใช้ ASP.NET เพื่อทำเป็น Web Application แล้วต่อเชื่อมไป SAP R/3 ด้วย SAP Netweaver ที่มี API ของ .NET Framework เตรียมมาให้ แต่แย่หน่อย ผมไม่ได้เป็นสาวกของ Microsoft ผมชอบ PHP มากกว่า ก็เลยเลือกใช้ PHP แทน (ชุมชนมันใหญ่ดี)

วกกลับมาเรื่อง RFC ต่อ คือว่า แนวคิดของ SAP R/3 เ่นี่ย เขาจะอนุญาตให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ภายนอกเรียกเข้ามาที่ SAP R/3 ได้ แต่ไม่ให้เรียกเข้ามาตรง ๆ มาคุ้ยมาเขี่ยตามใจชอบอะไรแบบนั้น คือจะต้องเรียก Function ที่เตรียมเอาไว้ใน SAP R/3 ซึ่ง Function ดังกล่าวก็จะมี Parameter สำหรับรับเข้าและส่งออก และที่สำคัญ Function ดังกล่าวต้องสร้างเอาไว้โดยมีคุณสมบัติเป็น Remote-enabled Module

มีคนแต่งหนังสือสอนเรื่องนี้ไว้หลายคน เช่น อันนี้ เป็นต้น

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อเชื่อมต่อกับ SAP R/3 ถือว่าเป็นเรื่องท้าทาย เพราะโดยปรกติแล้ว ก็มีแต่ผลิตภัณฑ์ของ SAP กันเองนั่นแหล่ะ ที่ใช้่ RFC เพื่อเชื่อมต่อรับส่งข้อมูลหากัน คนนอกไม่ค่อยอยากไปยุ่งด้วยเท่าไหร่หรอก มันเป็นระบบกึ่งปิดกึ่งเปิด

Related Posts

2 thoughts on “ให้ PHP ใช้ SAPRFC เพื่อดึงข้อมูลจาก SAP R/3

  1. ขอบคุณคุณ Parinya ที่สละเวลาแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นด้วยน่ะครับ เป็น blog แรกจริงๆที่ผมเห็นว่ามีสาระมากๆ จะเข้ามาติดตามอย่างสม่ำเสมอเลยครับ ขอบคุณครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *