ในแวดวงนักลงทุนในตราสารทุน หรือก็คือนักเล่นหุ้น คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย”

ปรกติแล้วข้อมูลข่าวสารเป็นสิ่งสำคัญมากในแวดวงการลงทุน ดังนั้นใครเข้าถึงข้อมูลวงในได้มากที่สุด ก็จะสร้างผลตอบแทนได้มากที่สุดเช่นกัน

ปรกติแล้วบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ที่เราเป็นลูกค้า หรือแม้กระทั่ง “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย” เอง ก็มี website เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเช่นกัน

แต่คิดหรือครับว่าข้อมูลสาธารณะพวกนี้จะใช้อะไรได้ มันใช้ไม่ได้เท่าไหร่หรอก มันหยาบ ซึ่งทางตลาดหลักทรัพย์ฯเองก็ทราบถึงข้อจำกัดนี้ดี และเพื่อให้นักลงทุนรายย่อยได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้เท่ากับนักลงทุนรายใหญ่ ทางตลาดหลักทรัพย์ จึงมีความคิดที่จะสร้างเจ้า Set Smart ขึ้นมาเพื่อให้บริการข้อมูลที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น

ในขั้นแรก Set Smart สามารถใช้ได้ที่ “ห้องสมุดมารวย” ณ ตึกทำการของตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น เป็นลักษณะการทำงานแบบ Intranet คือต้องเข้าไปที่นั่นแล้วใช้งาน ณ Terminal ที่นั่นเท่านั้น

โดยส่วนตัวแล้วสมัยก่อนผมมักเข้าไปใช้บริการบ่อย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้ว การจะไปก็ไม่ยาก แค่นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปโผล่ตรงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต แล้วเดินอีกเล็กน้อยก็ถึงแล้ว

จากนั้นทางตลาดหลักทรัพย์ฯก็ขยายการบริการเป็นแบบ Extranet ซึ่งมีค่าบริการและค่าติดตั้งแพงพอสมควร ยุ่งยากด้วย

จนสุดท้ายจึงมีความคิดที่จะใช้ technology internet เพื่อให้บริการแก่นักลงทุนรายย่อย โดยการออก Set Smart บน internet เพื่อนักลงทุนรายย่อยขึ้นมา

Set Smart

ซึ่งตรงนี้แหล่ะครับ ถือได้ว่าตรงตาม concept ของ Software as a Service ครับ อยู่ที่ไหนในโลก ก็สามารถเข้าถึงบริการได้

แต่ก็มีข้อเสียนะ คือการจะเข้าใช้ได้ เราต้องไปซื้อบัตรเข้าระบบมาขูด ๆ แล้วข้างในก็มี login กับรหัสผ่าน พร้อมกำหนดวันใช้งาน วันหมดอายุ (เหมือนซื้อบริการ Internet เลย) และที่สำคัญต้องไปซื้อที่ห้องสมุดมารวยเท่านั้นอ่ะครับ หาซื้อจากตลาดไม่ได้เล้ย เฮ้อ ลำบากจริงหนอ
[tags]ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, set smart, นักลงทุน, เล่นหุ้น[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “Set Smart

  1. ผมคิดว่าพวกบัตรแบบขูดๆ ยังมีข้อจำกัดอยู่นะ
    Credit Card น่าสนใจกว่าเพราะไม่ต้องทำบัตรให้ยุ่งยาก ^^”

  2. ผมอยากให้เขายอมให้ผมจ่ายด้วยบัตรเครดิตอ่ะครับ ผมจะได้ไม่ต้องถ่อไปถึง “ห้องสมุดมารวย” เพื่อซื้อบัตรขูด ๆ ที่ว่า มันไม่คุ้มเน้อะ เดินทางตั้งไกลเพื่อไปซื้อของที่ว่าเนี่ยอ่ะ

    อย่างเช่า web hosting ผมก็จ่ายด้วย paypal นะ สะดวกมาก ๆ เลย แบบว่าตัดเงินปุ๊ป ก็เปิดให้ใช้ปั๊ปเลย ชอบ ๆ เงินมา ของไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *