ประวัติการเข้าเว็บไซต์ (มหาชน)

ตอนนี้มีความรู้สึกอยากจะเก็บประวัติการเข้าเว็บไซต์เอาไว้ แต่ก็เห็นว่า Web Browser ที่ใช้มันมีขีดจำกัด อีกทั้งก็ไม่สามารถแบ่งปันประสบการณ์การเข้าเว็บไซต์ให้กับชาวบ้านได้ ก็เลยคิดว่ามันน่าจะมีบริการให้เราสามารถบันทึกประวัติการเข้าเว็บไซต์เอาไว้ได้ด้วย!!!

ถ้าคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวก็คงไม่แล้วล่ะมั๊ง? เพราะเห็นเดี๋ยวนี้เรื่องราวส่วนตัวหรือไม่ส่วนตัวก็เอามาเล่าสู่กัน, รูปถ่ายไปเที่ยวหรือไปกินก็แบ่งให้ดูกัน แถมสองสามปีนี้ก้าวหน้า มีการอัดวีดีโอแจกจ่ายให้ชมกันอีกต่างหาก!!!

งั้นประวัติการเข้าเว็บไซต์ก็น่าจะถูกยกระดับให้กลายเป็นสิ่งที่แบ่งปันได้แล้วอ่ะดิ???

ทีนี้อย่าเพิ่งไปสนใจความเป็นส่วนตัว แล้วหันมาสนใจว่ามันต้องทำยังไงดีกว่า โดยการลำดับความคิดถึงความเป็นไปได้ก่อน ว่าความจริงที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมันมีอะไรบ้าง?

  1. ทุกคนล้วนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ผ่านทาง Web Browser ไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อนึง
  2. มีน้อยคนนัก (แต่ก็พอควร) ที่จะเยี่ยมชมเว็บไซต์โดยผ่าน RSS Feed

โอเค ทีนี้เราก็ได้จุดที่น่าสนใจมาอย่างนึงในข้อที่ 1 นั่นก็คือ ใคร ๆ ก็ใช้ Web Browser เพื่อเข้าเว็บไซต์ และโดยปรกติประวัติการเข้าเว็บไซต์ก็จะถูกบันทึกเอาไว้ในเครื่องโดย Web Browser ที่เราใช้อยู่นั่นแหล่ะ ซึ่งเราก็คงมีวิธีการแบ่งปันหรือจัดเก็บประวัติการเข้าเว็บไซต์ไว้บนอินเทอร์เน็ตอยู่แค่ 2 วิธี คือถ้าไม่บันทึกลงบล็อกหรือเว็บไซต์ด้วยมือ (ผ่านการ import/export) ก็คงต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวจัดการให้บันทึกแบบอัตโนมัติให้!!!

ทุกวันนี้การบันทึกข้อมูลแล้ว ping ไปหาชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านรู้ว่ามีการปรับปรุงเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อกหรือไมโครบล็อกก็ล้วนมีกันแล้วทั้งนั้น แต่นั่นเป็นการกระทำผ่าน Web Application ซึ่งเป็น script ที่ทำงานอยู่ที่ Web Server

หรือ Client Application ที่ทำงานอยู่บน Device ต่าง ๆ ที่ใช้ … แต่ไม่ใช่ผ่าน Web Browser อือม หมายถึงให้ Web Browser เป็นตัว ping ไปหาชาวบ้านน่ะ!!!

บังเอิญเราไม่สามารถไปเปลี่ยนกลไกซึ่งเป็นแกนหลักของ Web Browser ได้ ดังนั้นถ้าอยากจะทำ ก็ต้องทำผ่าน Add On แทน!!!

ดังนั้นถ้าอยากจะทำ ก็ต้องแบ่งงานออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นการทำ Add On เพื่อแปะเข้ากับ Web Browser ต่าง ๆ, ส่วนหลังเป็นการทำ Web Service เพื่อรองรับการ ping จาก Add On ในส่วนแรก!!!

เข้าใจว่าประเด็นของซอฟต์แวร์คงไม่เท่าไหร่ … จุดที่น่าห่วงคงเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์มากกว่า เพราะการต้องเก็บประวัติการเข้าเว็บไซต์ (แบบออนไลน์) จากบรรดาสมาชิกซึ่งสมัครใช้บริการ โดยที่แต่ล่ะรายมีความถี่ในการ ping หา Web Service ที่แตกต่างกันนั้น มันน่าจะสาหัสมากกว่าความถี่ในการ ping ที่เกิดจากการปรับปรุงบล็อกหรือไมโครบล็อกเป็นเท่าทวีคูณเลยทีเดียว

เหนือสิ่งอื่นใด … จะมีใครทำจริง ๆ หรือเปล่า สำหรับบริการแบบนี้ แล้วมันจะคุ้มหรือเปล่าเนี่ย???

[tags]ประวัติ, การเข้า, เว็บไซต์, มหาชน[/tags]

Related Posts

4 thoughts on “ประวัติการเข้าเว็บไซต์ (มหาชน)

  1. แหะๆ กลับมาคราวนี้ก็เพราะพึ่งหัดใช้ RSS กับ Google Reader ครับผม แต่ไม่รับประกันว่าอนาคตจะตามมาอ่านได้ทุกบทความหรือไม่นะครับ

  2. ปัจจุบันผมใช้ Google History เก็บ Log อยู่ครับ (via Google Toolsbar) เสียดายว่ามันยังไม่ออกมาเป็น Social networking แต่ผมเชื่อว่า น่าจะมีหลายๆคนที่คิดเหมือนกันนี้แล้ว ผมเองก็คิดอยู่เหมือนกัน น่าสนใจว่า Delicious คิดจะออก Features นี้มาผนวกกับ Bookmarking ของตนเดิมหรือไม่.

  3. ผมเองก็อ่านของคนอื่นไม่ได้ทุกบทความเหมือนกันล่ะคุณโรจน์ T-T

    ไม่ใช่ ๆ คุณ 7 อันนั้นเป็น log ของ server แต่อันนี้เป็น log ของ client

    อ๋า ผมเพิ่งรู้ว่า Google มี Google History จากคุณ Scalopus+ นี่เอง T-T ล้าหลังอีกแล้วผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *