การหยั่งรู้ล่วงหน้า

การหยั่งรู้ล่วงหน้าแบ่งได้เป็น 2 แบบ แบบแรกคือเรารู้ได้ด้วยตัวเราเอง เพราะเรามีญาณทิพย์ ญาณวิเศษ ที่เกิดจากกสินที่บริกรรม สมาธิที่ก่อกำเนิด วิปัสสะนาที่เข้าฌาณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจ หรือของจากชาติที่แล้ว

ส่วนแบบที่สองคือเรารู้ได้เพราะมีบางสิ่งมาบอกเราก่อน ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นกุมารทองบอก ผีพรายกระซิบ เจ้าที่เจ้าทางเข้าฝัน สายสืบรายงาน คนรู้จักโทรมาบอก แอบได้ยินได้เห็น หรือแม้แต่ให้คอมพิวเตอร์คำนวณให้

เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือเพื่อหยั่งรู้ล่วงหน้าได้ โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการให้คอมพิวเตอร์ตรวจในทุก ๆ เส้นทาง ทุก ๆ เหตุการณ์ ทุก ๆ ช่วงเวลา ทุก ๆ ขั้นตอน และ ทุก ๆ ลำดับชั้น ที่เป็นไปได้ทั้งหมด แม้เพียงน้อยนิดที่เป็นไปได้ก็ยังถือว่าเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น

ประโยชน์ของการหยั่งรู้ล่วงหน้าก็คือ การได้คำตอบที่ดีที่่สุดเพื่อการตัดสินใจ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเราต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีกำลังการประมวลผลรวดเร็วเพียงใด และใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลใหญ่เพียงใด จึงจะสามารถประมวลผลในทุก ๆ เส้นทางที่เป็นไปได้ ได้ในเวลาที่เหมาะสม

ถ้าใช้ดิจิทอลคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันก็จะทำได้ในระดับหนึ่ง โดยการคิดค้นอัลกอริทึมที่ลดเวลาในการประมวลผลจาก Factorial หรือ Exponential ให้กลายเป็น Polynomial หรือให้กลายเป็น Iterative

ถ้าใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ในอนาคตก็จะทำได้อีกในระดับหนึ่ง โดยการที่พื้นฐานทางกายภาพของควอนตัมคอมพิวเตอร์ สามารถลดเวลาการคำนวณจาก Factorial หรือ Exponential ให้กลายเป็น Polynomial ได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือก็เป็นเรื่องของการคิดค้นอัลกอริทึมเพื่อทำให้เวลาในการคำนวณลดลงในระดับ Polynomial ที่มีรูปต่ำที่สุด

ผมคิดว่าแขนงวิชาหยั่งรู้ล่วงหน้าจะเกิดและเติบโตขึ้นแน่ เมื่อเรานำควอนตัมคอมพิวเตอร์มาใช้กันอย่างกว้างขวางในอนาคตครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.