การพิสูจน์ผลการ Predict และ Mining ด้วย Domain Expert

ผมเชื่อมาตลอดว่างานวิจัยทางด้าน Predict ง่ายกว่าทางด้าน Mining เพราะงานวิจัยทาง Predict ส่วนใหญ่แล้วพิสูจน์ได้ด้วยการหา ROC curve จะมีส่วนน้อยเท่านั้นที่ต้องใช้ Domain Expert เข้ามาช่วย เช่น งานทางด้าน Facial Recognition เป็นต้น

ในขณะที่งานวิจัยทางด้าน Mining ส่วนใหญ่แล้วต้องพิสูจน์ด้วย Domain Expert เพราะการหาความรู้จากข้อมูล มันไม่สามารถพิสูจน์ได้ถ้าไม่มีผู้เชี่ยวชาญมาตัดสินว่าถูกหรือผิด เช่น ถ้าจะจัดกลุ่มข้อมูลทางด้านโรคภัยไข้เจ็บ พอจัดกลุ่มได้ก็ต้องให้หมอมาตัดสิน หรือถ้าจะจัดกลุ่มข้อมูลการออกฤทธิ์ของยา ก็ต้องให้เภสัชกรมาตัดสิน เป็นต้น

การให้ผู้เชี่ยวชาญหรือ Domain Expert มาตัดสินว่าถูกหรือผิดมีต้นทุนที่สูง เพราะอย่างแรกก็คือเราจะไปรู้จัก Domain Expert เหล่านั้นได้ยังไง อย่างสองก็คือจะเอาอะไรมาพิสูจน์ว่าคนเหล่านั้นเป็น Domain Expert จริง และอย่างสามก็คือจะเอาวิธีการเก็บสถิติหรือเก็บผลสำรวจแบบไหน เพื่อมาใช้ประกอบการตัดสินผลการ Mining โดย Domain Expert

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว มันจึงทำให้ดูเหมือนกับว่า งานวิจัยทางด้าน Mining ค่อนข้างจะโน้มเอียงไปในทางสังคมศาสตร์อยู่ไม่น้อย!!!

จริง ๆ แล้วผมก็เห็นงานวิจัยหลายชิ้นที่พยายามหนีการพิสูจน์ด้วย Domain Expert โดยการใช้ Internal Indices เข้ามาช่วย เช่นการพิสูจน์ว่าผลการจัดกลุ่มถูกต้องมั้ย โดยการพิสูจน์ย้อนกลับว่าสมาชิกในแต่ล่ะกลุ่ม เกาะกลุ่มกันใกล้ศูนย์กลางจริงหรือเปล่า ซึ่งแล้วไงล่ะ? มันก็แค่พิสูจน์ว่ามันเกาะกลุ่มจริง แต่มันก็ยังคงพิสูจน์ไม่ได้อยู่ดีว่าการเกาะกลุ่มของมัน สมเหตุสมผลกับสภาวะความเป็นจริงหรือเปล่า จนกว่าจะมี Domain Expert มาตัดสินมัน

ผมกำลังคิดว่า มันน่าจะมีวิธีพิสูจน์ผลการ Mining แบบกลาง ๆ ซึ่งอยู่ระหว่างวิธีใช้ Domain Expert กับวิธีใช้ Internal Indices ซึ่งต้องดูกันต่อไป

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.