ระดับของปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ คือ การทำให้เครื่องจักรมีปัญญา แต่ส่วนใหญ่ผู้สร้างมักคาดหวังให้มันมีความนึกคิดได้คล้าย ๆ กับมนุษย์ สามารถเดาอะไรเองได้ มีกึ๋น และสามารถประมวลผลได้ถึงแม้จะมีข้อมูลนำเข้าไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นอะไรที่มนุษย์เราก็ทำได้เป็นปรกติอยู่แล้ว เช่น ถ้ามีเสียงโหวกเหวกอยู่ข้างหน้า แล้วมีคนวิ่งกรูกันมา มนุษย์เราก็ไม่ลังเลที่จะวิ่งหนีตีนขวิด โดยไม่ต้องรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน เป็นต้น

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ต่างทุ่มเทกำลัง เพื่อคิดค้นวิธีให้เครื่องจักรกลมีความสามารถทางปัญญาประดิษฐ์ที่เพิ่มขึ้น จนทุกวันนี้สามารถแบ่งความก้าวหน้าของงานวิจัยพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ โดยดูจากกึ๋นของเครื่องจักรเทียบเคียงกับกึ๋นของมนุษย์ ซึ่งแบ่งได้เป็น 5 ระดับ ดังนี้

  1. ระดับเหมาะสม ควรแก่การยอมรับได้ ต่อให้ทำยังไงก็ไม่มีปัญญาให้ดีกว่านี้ได้อีกแล้ว ยกตัวอย่างเช่น เกมโอเอ็กซ์, หมากฮอส, ลูกบิด เป็นต้น
  2. ระดับสุดยอดมนุษย์ คือ ไม่ว่ามนุษย์คนไหนในโลกนี้ก็ไม่มีทางฉลาดกว่าได้ ซึ่งทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ยังทำไม่ได้
  3. ระดับยอดมนุษย์ คือ เก่งกว่ามนุษย์ส่วนใหญ่บนโลกนี้ ยกตัวอย่างเช่น เกมแบ็กแกมม่อน, ไพ่บริดจ์, หมากรุก, อักษรไขว้, ตัวต่อภาพ, โอเทลโล่, สแคร็บเบิ้ล, คำถามปลายเปิด เป็นต้น
  4. ระดับเท่ากับมนุษย์ คือ ไม่ได้ดีหรือด้อยกว่ามนุษย์ส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น การรู้จำตัวอักษรแบบตัวพิมพ์, เกมโกะ เป็นต้น
  5. ระดับห่วยกว่ามนุษย์ คือ ยังทำได้แย่กว่ามนุษย์ทั่วไป ยังต้องพัฒนาอีกมาก ยังยอมรับไม่ได้ในผลลัพท์ในหลาย ๆ เรื่อง ยกตัวอย่างเช่น การรู้จำตัวอักษรแบบตัวเขียน, ระบบขับเคลื่อนรถยนต์แบบไร้คนขับ, การรู้จำภาพวัตถุ, การแปลภาษา, การรู้จำเสียงคำพูด, การตีความหมายของคำ, ไพ่โป๊กเกอร์ เป็นต้น

เมื่อดูจากทั้ง 5 ระดับแล้วจะทำให้เราพบว่า ยังมีงานท้าทายรอนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อยู่อีกมาก โดยเฉพาะการยกระดับของผลลัพท์ของปัญญาประดิษฐ์ที่อยู่ในระดับห่วยกว่ามนุษย์ ให้มีระดับเท่ากับมนุษย์นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.