Hidden Quantum Markov Model

ตอนนี้งานวิจัยมันก้าวหน้าไปไกลมาก นอกจากจะต้องสนใจเรียนรู้ของเดิมแล้ว เรายังต้องสนใจเรียนรู้ดักทางของใหม่ ๆ อีก

เริ่มแรก Markov Model ซึ่งมีการอนุมานว่าความน่าจะเป็นของ State ปัจจุบัน เกิดจากความน่าจะเป็นของ State ก่อนหน้า ดังนั้น ทุก ๆ State จึงมีการยึดโยงกับ State ก่อนหน้า เหมือนกับการทำนายดินฟ้าอากาศ เพื่อหาความน่าจะเป็นในการเกิดปรากฎการณ์ ฟ้าโปร่ง, ฝนตก หรือ มีเมฆ โดยการหาความน่าจะเป็นในการเกิดปรากฎการณ์นั้น ๆ

แต่เนื่องจาก Markov Model มีข้อจำกัด จึงมีคนคิดค้น Hidden Markov Model ขึ้นมา โดยให้การอนุมานว่า ความน่าจะเป็นของ State ปัจจุบัน เกิดจากความน่าจะเป็นของ State ก่อนหน้าก็จริง แต่เราไม่สามารถรู้สิ่งที่เกิดขึ้นจาก State เหล่านั้นได้ เพราะ State เหล่านั้นถูกซ่อนอยู่ ทำให้เราต้องหาความน่าจะเป็นจาก State ที่ไม่ถูกซ่อนไว้ เหมือนกับการที่เราเป็นนักโทษ เราไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน เราไม่รู้หรอกว่าตอนนี้ข้างนอก ฟ้าโปร่ง, ฝนตก หรือ มีเมฆ เราเพียงหาความน่าจะเป็นได้จากผู้คุมนักโทษที่เอาอาหารมาส่งเรา ว่าเขาถือร่มหรือไม่ถือร่มมา จากนั้นเราก็อนุมานต่าง ๆ นา ๆ ว่าอากาศข้างนอกน่าจะ ฟ้าโปร่ง หรือ ฝนตก หรือ มีเมฆ เป็นต้น

มาตอนนี้ไฮเทคกันไปใหญ่ คือ มีการคิดค้น Hidden Quantum Markov Model โดยการกำหนดว่า State ที่ถูกซ่อนไว้ หรือ State ที่ถูกตรวจจับได้ ไม่ได้มีเพียง 1 ค่าในช่วง 1 State หากแต่ในแต่ล่ะ State นั้นมีค่าที่เป็นไปได้มากกว่า 1 ค่า

งานนี้คงได้ Optimization กันแหลก เพราะแค่ของเดิมกว่าจะแก้ปัญหา Non Deterministic Polynomial ได้ก็แทบอ้วกแล้ว นี่เล่น 1 State มีได้มากกว่า 1 ค่า ยิ่งต้องแก้ปัญหา Non Deterministic Polynomial เข้าไปใหญ่

ไม่แน่ใจว่า Hidden Quantum Markov Model นี่ตีพิมพ์หรือยัง ถ้าตีพิมพ์แล้วก็น่าเสียดาย เพราะว่าผมคิดได้แล้วเหมือนกัน เพียงแต่หาสมการคณิตศาสตร์มารองรับไม่ได้เท่านั้นเอง (ก็คือคิดไม่ทันเขานั่นแหล่ะ)

หนึ่งความคิดบน “Hidden Quantum Markov Model”

  1. พอดีว่าผมโดนหรอกอ่ มันเป็นนี้นะพี่ ผมพึ่งรู้จักกันในเฟสอ่ะ แล้วพอดีว่าบ้านก้อไม่ไกลกันแล้วผมก้อขี่รถไปหา แล้วพอไปถึงเค้า แล้วก็พากันขี่รถเล่น พอ จอดรถ แล้วเค้าก็บอกว่าเดี่ยวยืมรถหน่อยนะ แล้วขอ ตังผม 20บาท ไปซื้อบุรี่ แล้วเค้า ก็ ขี่รถผมไป จนผมรอถึง ตี 01.00 ผมก้อสงสัยว่าเค้าต้องหรอกเอารถผมไปแน่ๆ แล้วก็มี คนเดินมาถามผมว่า น้องรออะไรหรอ ผมก้อตอบว่า รอเพื่อน คนที่เดินมาบอกผมก็ถามว่ารู้จักมันมานานยัง ผมตอบว่า 1วัน แล้วเค้าก็บอกผมว่า มันติดคุง คดี อะไรมา เค้าบอกว่า ติดคดี ขโมย อ่ ช่วย ดู หั้ยผมหน่อยนะพี่ เบอร์นี้ ที่มันใช้ ติดต่อผม0845367863 แล้ว 0802364752 เบอร์ นี้ เบอร์ ผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.